Đánh giá từ chuyên gia dự án mở rộng đường Lê Văn Lương

Ngày đăng: 30/09/2017 11:51 Sáng

Trước áp lực giao thông trục Bắc Nam đang đổ dồn vào đường Nguyễn Hữu Thọ, Thành phố đang đưa ra phương án mở rộng đường Lê Văn Lương, xây thêm cầu nối về trung tâm quận 1. Cuối 2016 thông tin xây cầu,  mở rộng đường Lê Văn Lương đẩy giá bất động sản dọc theo trục đường này tăng thêm 30-40% đơn cử như đất nền Sadeco Phước Kiển. Thông tin tăng giá có từ khi UBND TP.HCM giao cho Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) làm chủ dự án đường trục Bắc-Nam, đoạn từ cầu Ông Lãnh (quận 4) đến Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè.

Nguồn tin từ IPC cho hay khi làm cầu Kênh Tẻ 2, cầu này sẽ nối đường Tôn Đản (quận 4) vào đường Lê Văn Lương (quận 7) tạo cho trục đường này quan trọng đi từ trung tâm Sài Gòn đến khu Nam.

Tuy nhiên Mr Toàn và Cộng sự khuyên khách hàng đầu tư nên đánh giá lại mức độ khả thi của dự án mở rộng đường Lê Văn Lương, và quan trọng nhất thời gian triển khai dự án.

Lê Văn Lương quận 7 khó mở lên 20m

Lê Văn Lương hiện hữu gồm hai đoạn chính, một đoạn đi qua quận 7 và đoạn nối tiếp đi qua Nhà Bè.

Đường Lê Văn Lương đoạn qua quận 7 hiện có hai phương án thực hiện: Một, từ cầu Kênh Tẻ 2 đến gặp đường 15 (phường Tân Quy), chạy tiếp đến điểm giao với đường Nguyễn Hữu Thọ dài khoảng 1,2 km. Đoạn này được mở rộng lên 6-8 làn xe, hình thành nên một phân đoạn của trục Bắc-Nam. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở GTVT TP, phương án này khó khả thi vì nó sẽ tạo ra hai nút giao cắt mới rất phức tạp là Lê Văn Lương – đường 15 và đường 15 – Nguyễn Hữu Thọ.

Hai, tuyến đường Lê Văn Lương bắt đầu từ ngã ba giáp với đường Trần Xuân Soạn (quận 7) kéo dài đến cầu Rạch Đỉa, ranh giới giữa quận 7 và huyện Nhà Bè. Đoạn này dài 2,75 km, hiện chỉ rộng khoảng 7 m cho hai chiều xe chạy, sắp tới sẽ được mở rộng lên 6-8 làn xe. Phương án này phù hợp với quy định trước đây về lộ giới của đoạn này là 40 m.

Theo đánh giá của Toàn Phát Land, mở rộng đường Lê Văn Lương lên 20m cũng khó bởi vì nhà cửa hai bên đường, cao ốc căn hộ đã mọc lên dày đặc, chi phí giải tỏa sẽ rất lớn, sẽ rất khó để thuyết phục toàn bộ cư dân 2 bên đường di dời.

Đường Lê Văn Lương

Đường Lê Văn Lương

Dự án xây cầu Lê Văn Lương Nhà Bè 

Lê Văn Lương Nhà Bè dài gần 7,4 km, bắt đầu từ chân cầu Rạch Đỉa xuống đến cầu Rạch Dơi (huyện Nhà Bè), giáp với huyện Cần Giuộc (Long An). Theo quy hoạch, tại đoạn này có hai phân đoạn: Đoạn từ cầu Rạch Đỉa đến cầu Long Kiểng có lộ giới mở rộng là 40 m; đoạn từ cầu Long Kiểng đến cầu Rạch Dơi là 30 m.

Tuyến đường này hiện tại có bốn cầu sắt cũ, nhỏ, hẹp, yếu là Rạch Đỉa, Long Kiểng, Rạch Tôm và Rạch Dơi. Cư dân gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại, giao thương. Điều này cản trở lớn cho sự phát triển của Nhà Bè. Do đó TP quyết định ghi vốn chi ngân sách để làm trước cầu Rạch Đỉa và cầu Long Kiểng. Theo đó kinh phí xây mới cầu Rạch Đỉa là 470 tỉ đồng, cầu Long Kiểng là 436 tỉ đồng. Tuy nhiên Toàn Phát Land nhận định cũng phải mất một thời gian nữa để triển khai do Thành phố phải nghiên cứa và tìm nguồn vốn đầu tư.

Còn dự án cầu Rạch Tôm phải chờ một vài năm nữa. Cầu Rạch Dơi mới nối với huyện Cần Giuộc (Long An) còn chưa thống nhất với tỉnh Long An về việc đấu nối với hệ thống giao thông của tỉnh này và phương án chia sẻ việc bồi thường, giải phóng mặt bằng hai đầu cầu của hai địa phương. Cầu Rạch Dơi mới có dự toán kinh phí xây dựng là 602 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ.

5.430 tỉ đồng mở rộng đường trục Bắc-Nam

Trước thực trạng hạ tầng đang kìm hãm sự phát triển của Khu Nam Hồ Chí Minh,  UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng cho triển khai cấp bách 12 dự án hạ tầng theo hình thức. Đây là những dự án xây cầu đường kết nối các quận được ưu tiên.

Dự án mở rộng đường trục Bắc-Nam đoạn từ Hoàng Diệu (quận 4) đến Nguyễn Văn Linh (quận 7). Khu Nam Hồ Chí Minh với điểm nhấn khu đô thị Phú Mỹ Hưng sau hơn 20 năm phát triển đã chứng minh được tư duy phát triển đô thị đột phá, vươn lên thành một nơi đáng sống nhất Hồ Chí Minh. Tuy nhiên hệ thống cầu đường về trung tâm quận 1 chưa được đầu tư xứng đáng, kìm hãm sự phát triển. Do đó dự án Bắc Nam được giới chuyên môn và khách hàng đánh giá cao.

5 (100%) 3 votes

Đăng bởi: | Ngày cập nhật:

Call Now